สมชาย แก้วทอง ไข่บูติค บริจาคทุนอาจารย์ ทุนการศึกษา


 
ประกาศเกียรติคุณสมชาย แก้วทอง KAI BOUTIQUE
บริจาคทุนอาจารย์ - ทุนการศึกษา


                     เมื่อวันที่ ๑ มิถุนายน ๒๕๕๖ คุณสมชาย แก้วทอง นักออกแบบเสื้อผ้าระดับนานาชาติและเจ้าของห้องเสื้อไข่บูติคได้มอบเงินจำนวน ๘o,ooo บาท    ให้ประติมากรอาจารย์บำรุงศักดิ์  กองสุข    นำไปบำเพ็ญสาธารณกุศล เพื่อการดูแลครูอาจารย์อาวุโส (โรงเรียนเพาะช่าง ) และเป็นทุนการศึกษาสำหรับบัณฑิตศึกษาปริญญาโทจำนวน ๑ ทุน ประติมากรอาจารย์บำรุงศักดิ์  กองสุข ขอขอบคุณคุณสมชาย แก้วทองเป็นอย่างยิ่งมา ณ โอกาสนี้ด้วย
 
 
เกี่ยวกับ สมชาย แก้วทอง


        ในฐานะช่างเสื้อกูตูร์คนสุดท้ายในเมืองไทย  ที่ยึดหลักการทำเสื้อเพื่อลูกค้าแต่ละรายโดยเฉพาะ ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบจนถึงการตัดเย็บและตกแต่งรายละเอียดคุณสมชาย แก้วทอง ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ “ไข่” เน้นการทำงานด้วยฝีมือและความประณีตเพื่อลูกค้าดูดีที่สุด และได้รับความพึงพอใจสูงสุด “เสื้อผ้าธรรมดาลูกค้าหาซื้อได้ทั่วไป”    ดีไซเนอร์ชั้นครูเผย    “แต่ชุดไปงาน ชุดแต่งงาน ชุดสำหรับโอกาสพิเศษที่ต้องการความโดดเด่นสะดุดตา หรือความต้องการความพิเศษในการตัดเย็บจะนึกถึงไข่”

        เสื้อผ้าฝีมือคุณไข่หลายชุดดูซับซ้อนและมีการตกแต่งรายละเอียดอย่างวิจิตร แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของ ดีไซเนอร์ท่านนี้คือ “การทำงานให้ง่ายไม่ซับซ้อนแต่ดูเหมือนยาก” ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ไม่อาจลอกเลียนแบบได้ของห้องเสื้อระดับตำนานแห่งนี้สมชาย แก้วทอง หรือคุณไข่ คือนักออกแบบเสื้อผ้าชั้นแนวหน้าของไทยและเจ้าของห้องเสื้อไข่บูติก ซึ่งสร้างชื่อเสียงจากผลงานการออกแบบที่คลาสสิกตลอดกาลและฝีมือการตัดเย็บที่ประณีตระดับโอต์กูตูร์ ห้องเสื้อ “ไข่” จึง เป็นที่ไว้วางใจของสุภาพสตรีที่แต่งกายงามระดับ Best Dressed ในวงสังคมให้ออกแบบเสื้อผ้าสำหรับไปงาน และวันที่ต้องการความพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นงาน Prom, งานวิวาห์ของเพื่อนสนิท หรือโอกาสสำคัญๆในชีวิต

         ความภูมิใจสูงสุดในชีวิตนักออกแบบของคุณไข่คือ การทำฉลองพระองค์ถวายพระบรมวงศานุวงศ์ของไทยและออกแบบเสื้อผ้าให้กับสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของประเทศมาทุกยุคทุกสมัยไข่บูติกคือห้องเสื้อในดวงใจของสุภาพสตรีที่ต้องการความงดงามหรูหราเป็นพิเศษ และยังเป็นห้องเสื้อในฝันของเจ้าสาวหลายคน ด้วยผลงานการเนรมิตชุดวิวาห์สวยหรูหลากสไตล์ที่ทำให้เจ้าสาวทุกคนสวยที่สุดในวันสำคัญของตนเอง

นอกจากเสื้อผ้าสั่งตัดพิเศษ   ไข่บูติกยังทำเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ผสมผสานความเรียบโก้คลาสสิกอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์กับกระแสแฟชั่นล่าสุดเข้าด้วยกันอย่างลงตัว    ป็นที่ชื่นชอบของแฟชั่นนิสต้าชาวไทยและชาวต่างชาติ คอลเลคชั่น Ready to Wear นี้มีจำหน่ายที่ไข่บูติกทุกสาขาและที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรับชิดลม

         คุณไข่เป็นชาวยะลาโดยกำเนิด สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมต้นจากโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง จังหวัดยะลา    จากนั้นจึงเดินทางมาศึกษาต่อที่วิทยาลัยเพาะช่าง กรุงเทพมหานคร      และคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและ ภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากรตามลำดับ      แต่หลังจากเรียนจบปี 3 มหาวิทยาลัยศิลปากรได้ตัดสินใจเปิดร้านภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากรตามลำดับ แต่หลังจากเรียนจบปี 3 มหาวิทยาลัยศิลปากรได้ตัดสินใจเปิดร้านรับตัดเสื้อผ้าสตรีที่ชั้น 2 โรงภาพยนตร์สยามเมื่อปี พ.ศ. 2512 และยึดอาชีพออกแบบเสื้อผ้าเรื่อยมา

         ไข่บูติกทำแฟชั่นโชว์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2513       ในปีต่อมาได้รับเชิญจากการบินไทยให้ร่วมทำแฟชั่นโชว์ “Beautiful Thailand” ที่ประเทศฟิลิปปินส์เพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศไทย และหลังจากนั้นก็ได้ทำโชว์ร่วมกับการบินไทยทั่วยุโรป 10 ประเทศ รวมทั้งเป็นตัวแทนนักออกแบบไทยไปแสดงผลงานในกลุ่มประเทศอาเซียน 8 ปีติดต่อกัน

         ไข่บูติกร่วมแสดงในนิตยสาร ELLE Thailand     ซึ่งเป็นนิตยสารที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2542  และในปี พ.ศ. 2546 ก็ได้รับการยกย่องจากนิตยสารดังกล่าวในฐานะ The Icon Designer of Thailand เมื่อ ELLE Thailand จัดงาน Bangkok Fashion Week คุณไข่ก็ได้ร่วมเป็นที่ปรึกษาการจัดงานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 – 2549 และร่วมทำโชว์ในปี 2548 – 2549

         ปัจจุบันช่างเสื้อชั้นครูของไทยผู้นี้   ยังคงยุ่งกับการออกแบบคอลเลคชั่นใหม่ปีละ 2 ครั้ง        และเป็นวิทยากรให้กับนักศึกษาคณะแฟชั่นของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยราชภัฏ, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ตลอดจนสมาชิกสมาคมและองค์กรต่างๆตามที่ได้รับการร้องขอหลักการทำงานของคุณไข่คือ “ทำงานให้ง่ายไม่ซับซ้อนแต่ดูเหมือนยาก” และด้วยฝีมือบวกกับประสบกรณ์กว่า 42 ปี     จึงทำให้ชื่อ “ไช่” เป็นตำนานของการทำเสื้อสวยฝีมือขั้นเทพที่บ่งบอกรสนิยมและเสริมบุคลิกของผู้สวมใส่ให้โดดเด่นชวนมอง และเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า  ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดคุณไข่ยังบริหารงานห้องเสื้อและดูแลงานออกแบบด้วยตัวเอง คอลเลคชั่นล่าสุดของห้องเสื้อคือ Style Forever เป็นคอลเลคชั่นชุดสั้นและชุดแต่งงานที่เน้นความหวานโรแมนติกในสไตล์เรีนบโก้ สง่างามตามแบบฉบับของไข่.

 
 Reference

http://www.designer.co.th/directory/%E0%B8%AA/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2-%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87

http://www.kaiboutique.com/About

http://topicstock.pantip.com/woman/topicstock/2009/08/Q8201383/Q8201383.html

http://www.whoweeklymagazine.com/people_content_detail.php?t=thai&t1=people&id=165